Newsletter tháng 5 2024

Ngày 28 Tháng Sáu 2024

TIN NỔI BẬT 

Ngày 25/04/2024, FiinRatings trân trọng thông báo kết quả Xếp hạng Tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành lần đầu đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (“NLG” hay “Công ty) ở mức điểm “A-” và triển vọng xếp hạng “Ổn định”. 

Mức điểm Xếp hạng Tín nhiệm Nhà phát hành của NLG ở mức “A-” với triển vọng “Ổn định” phản ánh ý kiến của FiinRatings về năng lực kinh doanh ở mức Tốt và rủi ro tài chính ở mức Trung bình của NLG. Vui lòng xem chi tiết về công bố XHTN TẠI ĐÂY

Ngày 07/05/2024, FiinRatings đã giới thiệu đến thị trường: Dịch vụ dành cho các Nhà đầu tư. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư tại Việt Nam tự tin hơn trong các quyết định đầu tư, thông qua việc đánh giá tín dụng về các đối tác Việt Nam và các cơ hội đầu tư tiềm năng, thẩm định tín dụng cho các giao dịch đầu tư, theo dõi danh mục tín dụng và các hoạt động tài chính bền vững. 

Với bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, FiinRatings tập trung vào các lĩnh vực sau: Cơ sở hạ tầng bền vững, ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, ngành tài chính. Tìm hiểu thêm về dịch vụ của FiinRatings TẠI ĐÂY

Ngày 13/05/2024, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinRatings - đơn vị xếp hạng tín nhiệm được cấp phép và hoạt động tại Việt Nam, đã tham dự Hội thảo Đối tác khí hậu toàn cầu 2024 được tổ chức bởi Quỹ Đối tác Khí hậu Toàn cầu (GCPF) - một quỹ được quản lý bởi responsAbility Investments AG. Chi tiết về sự kiện, vui lòng xem TẠI ĐÂY

Ngày 04/06/2024 tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch FiinGroup kiêm Tổng giám đốc FiinRatings đã chia sẻ về Triển vọng Đầu tư Việt Nam cho phái đoàn bao gồm 20 định chế đầu tư lớn từ Australia. Sự kiện này do Đại sứ quán Australia và Cơ quan Thương mại và Đầu tư (Austrade) tổ chức.   

Phái đoàn do Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinowski, dẫn đầu. Buổi chia sẻ với mục đích trao đổi về triển vọng đầu tư tại Việt Nam, với sự tập trung cụ thể vào các cơ hội trên thị trường vốn và chuyển đổi năng lượng xanh. Quý vị có thể truy cập download tài liệu thuyết trình của đại diện FiinRatings TẠI ĐÂY

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, các báo cáo phân tích chuyên sâu, FiinRatings cũng chia sẻ các thông tin hữu ích, chất lượng về thị trường, những giải pháp nhằm khai thông thị trường vốn nợ Việt Nam và hướng đến mục tiêu phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường vốn Việt Nam thông qua Series Khai mở thị trường vốn nợ. Quý vị có thể theo dõi đầy đủ tại đây. 

CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG 

  • Thị trường sơ cấp trong tháng 5/2024 chứng kiến tăng trưởng mạnh với tổng giá trị phát hành đạt 23,2 nghìn tỷ VNĐ, chủ yếu đến từ các Tổ chức tín dụng (TCTD), trong khi nhóm Bất động sản giảm 30,3% so với tháng trước. Tận dụng mặt bằng lãi suất thấp, các TCTD tăng cường phát hành trái phiếu trung dài hạn để đảm bảo các tỷ lệ an toàn của NHNN cũng như để chuẩn bị nguồn vốn khi tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng hồi phục trong nửa cuối năm. 

  • Áp lực đáo hạn trái phiếu tiếp tục ở mức cao vào quý 3 và quý 4/2024 với ngành Bất động sản chiếm 64% tổng TPDN đáo hạn, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải xin giãn hoãn thanh toán nợ và điều chỉnh kế hoạch mua lại. 

  • Ở thị trường thứ cấp, trong tháng 5/2024, giá trị giao dịch trái phiếu riêng lẻ tăng đáng kể lên hơn 106 nghìn tỷ VNĐ (+43,7% so với tháng trước). Ngành Ngân hàng và Bất động sản vẫn chiếm đa số giao dịch, với giá trị giao dịch trái phiếu ngân hàng tăng mạnh hơn 80%, bất động sản tăng 18%. 

  • Một số doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu trong thời gian tới bao gồm Ngân hàng HDBank, Ngân hàng Bắc Á, Chứng khoán TCBS và ba doanh nghiệp trong ngành bất động sản bao gồm Vingroup, Vinhomes và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển (DIG).

Xem đầy đủ BảnTin tháng 5/2024 TẠI ĐÂY

FiinRatings


Tin liên quan