FiinRatings – Công bố Kết quả Xếp hạng Tín nhiệm lần đầu: Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (BBB- | Triển vọng: Ổn định)

Ngày 06 Tháng Mười 2023

Ngày 06/10/2023, FiinRatings trân trọng thông báo kết quả Xếp hạng tín nhiệm Dài hạn Nhà phát hành lần đầu đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (“TPS” hay “Công ty”) ở mức điểm BBB- với triển vọng xếp hạng: Ổn định. Kết quả này phản ánh đánh giá của FiinRatings về vai trò chiến lược ở mức vừa phải của Công ty đối với một trong những ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (“TPBank”).

Triển vọng xếp hạng “Ổn định” đối với TPS phản ánh kỳ vọng của chúng tôi về việc Công ty sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ vai trò chiến lược của TPS trong hệ sinh thái TPBank trong trung hạn. Ngoài ra, TPS cũng được kỳ vọng sẽ duy trì vị thế trên thị trường với tư cách là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu trong nghiệp vụ tư vấn phát hành và phân phối trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam. Khả năng huy động vốn của TPS cũng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định vị thế thanh khoản của Công ty.

Kịch bản nâng điểm XHTN

  • Thị phần môi giới được cải thiện đáng kể sau khi mở rộng kinh doanh, đồng thời duy trì vị thế là một trong những công ty chứng khoán dẫn đầu trong mảng ngân hàng đầu tư.
  • Khả năng tạo ra doanh thu và quản lý chi phí ổn định dẫn đến biến động lợi nhuận thấp hơn và lợi nhuận có tính ổn định cao hơn.
  • Có sự cải thiện đáng kể về khẩu vị rủi ro trong các hoạt động đầu tư, cho vay ký quỹ và các hoạt động kinh doanh vốn khác.
  • Công ty tăng vốn chủ sở hữu một cách đáng kể đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng vốn, với mục đích sử dụng vốn vào các hoạt động sinh lời với khẩu vị rủi ro phù hợp.

Kịch bản hạ điểm XHTN

  • Tình hình hoạt động kinh doanh giảm sút nghiêm trọng thể hiện qua sự sụt giảm đáng kể về doanh thu trong các hoạt động kinh doanh chính, lượng khách hàng bị thu hẹp và/hoặc đánh mất lợi thế cạnh tranh ở mảng ngân hàng đầu tư.
  • Mức đòn bẩy tiếp tục tăng và khả năng sinh lời thấp hơn dự phóng cùng với sự biến động cao về lợi nhuận và chất lượng lợi nhuận, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính của Công ty.
  • Khẩu vị rủi ro ngày càng cao trong các hoạt động đầu tư, cho vay ký quỹ, ngân hàng đầu tư và các hoạt động kinh doanh vốn khác.
  • Rủi ro tín dụng của các đối tác kinh doanh của TPS có sự gia tăng đáng kể, hoặc có sự thay đổi lớn nằm ngoài dự đoán của FiinRatings trong kế hoạch của TPBank về việc duy trì tỷ lệ sở hữu tại TPS hay về việc hỗ trợ hoạt động kinh doanh của TPS, gây ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế kinh doanh và tình hình tài chính của Công ty.

Chi tiết về công bố XHTN này được trình bày TẠI ĐÂY

Lưu ý: Nội dung Công bố là các tuyên bố về ý kiến và quan điểm của FiinRatings trong thời điểm thực hiện Xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành. Các ý kiến, phân tích và quyết định xác nhận xếp hạng của FiinRatings là thông tin tham khảo, không phải là các khuyến nghị để mua, nắm giữ hoặc bán bất kỳ chứng khoán và/hoặc công cụ nợ, công cụ tài chính nào hoặc để đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Về FiinRatings

Công ty Cổ phần FiinRatings, là một thành viên của FiinGroup và là đối tác hợp tác chiến lược với S&P Global Ratings. FiinRatings hoạt động trong lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm, được cấp phép bởi Bộ Tài chính, cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và các hoạt động liên quan cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và bên cho vay trên thị trường vốn. FiinRatings cũng là đơn vị được ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh theo chuẩn quốc tế của Tổ chức Khí Hậu Thế giới (Climate Bonds Initiative) tại Việt Nam.

Doanh nghiệp cần thông tin chi tiết và yêu cầu dịch vụ XHTN, vui lòng liên hệ FiinRatings tại:
Điện thoại: (84-24) 3562 6962
Email: support.fiinratings@fiingroup.vn
Website: https://www.fiinratings.vn

FiinRatings


Tin liên quan